Phân tích truyện Chử Đồng Tử văn 10

Trong bài Truyện cổ nước mình, Lâm Thị Mĩ Dạ viết: Tôi yêu truyện cổ nước tôi Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa. Hãy phân tích một câu chuyện cổ đã học trong phần văn học dân gian lớp 10 đế chứng minh ý thơ trên.

Chú ý làm rõ ý hai câu thơ: Yêu truyện cổ vì truyện cổ thể hiện tình yêu thương con người đối với con người và có nhiều ý nghĩa sâu xa, nhất là có tính giáo dục sâu sắc.

Chọn phân tích truyện Chử Đồng Tử để chứng minh giá trị của truyện cổ.

Đây là truyện cổ thần kì đã cho ta thấy được tấm lòng của người xưa đôi với những số phận bất hạnh trong xã hội:
Người kể chuyện đã tỏ ra đồng cảm:

–    Thân phận nghèo hèn, bất hạnh của Chử Đồng Tử.

–    Ủng hộ cá tính yêu tự do phóng khoáng và đặc biệt là quyết định táo bạo về hôn nhân của mình.

–    Ca ngợi tình yêu thiên tính -> xóa ranh giới giàu nghèo -> giai cấp -> họ trở thành thần, thành tứ bất tử.

Đồng Tử và Tiên Dung chỉ hoàn toàn trở thành người và sống hạnh phúc khi đã vượt qua tất cả thử thách. Đó là lẽ công bằng, đó là phần thưởng vô giá mà người xưa khao khát được trao tặng cho những con người tuy không may về số phận về định kiến xã hội nhưng không đầu hàng hoàn cảnh mà khẳng định tự do để xây dựng hạnh phúc.

—> Lòng nhân hậu của người xưa mới chân thật và sâu sắc biết bao!

Phân tích truyện Chử Đồng Tử văn 10
Phân tích truyện Chử Đồng Tử văn 10

Ý nghĩa sâu xa của truyện Chử Đồng Tử:

Truyện đã cho ta nhiều bài học có tính giáo dục sâu xa về cách sống và cách nhìn nhận giá trị con người:

– Cách sống: Phải chủ động vươn lên để xác định giá trị của mình. Như Chử Đồng Tử không đầu hàng số phận, tự tin, có nghị lực… thì sẽ làm được những điều kì diệu. Hãy yêu thương và sống vì người sẽ tìm được hạnh phúc đích thực. Hãy thông cảm và tôn trọng những kẻ bất hạnh.

–    Cách đánh giá con người: Không nên vội đánh giá con người qua bề ngoài, phải biết coi trọng tài đức và tình người hơn hình thức, cần phải quan niệm về cái đẹp một cách toàn diện: Chỉ có cái đẹp về nhân cách mới khẳng định được cái đẹp của con người (Qua hai nhân vật Chử Đồng Tử và Tiên Dung).

–    Khát vọng hạnh phúc, xóa nhòa quan hệ giai cấp: Chỉ có tình người đích thực là hằng số có giá trị của con người đến với hạnh phúc.

Ca dao:

Hơn nhau tấm áo manh quần,
Cởi ra mình trần ai cũng như ai

Chử Đồng Tử nói riêng và truyện cổ tích nói chung là những sáng tác dân gian có giá trị. Vừa là những câu chuyện giản dị nhưng cũng là những ẩn dụ vô cùng sâu xa khiến ta nghe xong không để trôi tuột đi mà động lại trong ta nhiều suy ngẫm.

Chú ý: Khi làm bài nhớ chọn các dẫn chứng để làm sáng tỏ các ý.

Trong bài Truyện cổ nước mình, Lâm Thị Mĩ Dạ viết: Tôi yêu truyện cổ nước tôi Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa. Hãy phân tích một câu chuyện cổ đã học trong phần văn học dân gian lớp 10 đế chứng minh ý thơ trên. Chú ý làm rõ ý hai câu…

Trong bài Truyện cổ nước mình, Lâm Thị Mĩ Dạ viết: Tôi yêu truyện cổ nước tôi Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa. Hãy phân tích một câu chuyện cổ đã học trong phần văn học dân gian lớp 10 đế chứng minh ý thơ trên. Chú ý làm rõ ý hai câu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *